ข้อมูลเชิงลึกในชุดผลิตภัณฑ์ DADA’D Aura White Set


ส่วนประกอบสำคัญในชุดผลิตภัณฑ์
DADA’D Aura White Set
(ดาด้า’ ดี ออร่า ไวท์ เซ็ต)

สารสกัดจากรังนก


 

รังนกนางแอ่นเป็นส่วนผสมของน้ำลายนก ที่ถักทอประสานกับพวกขนนก เส้นใยต่างๆให้เกิดเป็นรังขึ้นมาช่วงฤดูก่อนผสมพันธุ์ สำหรับรองรับลูกนกที่กำลังจะเกิดมา โดยปกติแล้วเราจะพบรังนกนางแอ่นส่วนใหญ่แถวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจีนตอนใต้ ซึ่งสารสำคัญในรังนกหลักๆแล้วมี 2 ส่วนด้วยกันคือ Sialic acid เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างไขมันบนเยื่อหุ้มเซลล์ (cell membrane) มีผลในด้านสุขภาพร่างกาย เช่น เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ ความจำ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันไข้หวัด (ในแง่ของการรับประทาน)และ EGF Epidermal growth factor  เป็นโปรตีนในร่างกายที่ประกอบด้วยกรดอะมิโนอยู่เป็นจำนวนมากที่ช่วยในเรื่องการเติบโต (growth) และการเพิ่มจำนวน (proliferation) ของเซลล์ พบว่าเมื่ออายุมากขึ้น การหลั่งของ EGF ก็ลดลง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของริ้วรอยที่เพิ่มขึ้น โดยในเรื่องของการใช้สารสกัดรังนกเป็นเครื่องสำอาง เราหวังผลจากเจ้าตัว EGF นี่ล่ะค่ะ

 

 

มาดูคุณสมบัติของรังนกกันดีกว่าค่ะ ว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง จากกราฟข้างบนเป็นการทดลองดูเรื่องการเพิ่มปริมาณของเซลล์คีราติโนไซต์ ซึ่งเป็นเซลล์สำคัญของผิวหนังค่ะ พบว่า ความเข้มข้นของสารสกัดรังนกเพียง0.1% สามารถเพิ่มปริมาณของเซลล์ได้ถึง 100% เลยทีเดียว ซึ่งถ้าเซลล์คีราติโนไซต์เพิ่ม หมายความว่าผิวก็จะมีกำแพงป้องกันสิ่งแวดล้อมภายนอกได้อย่างแข็งแรง สภาพผิวโดยรวมก็ดูดีขึ้นค่ะ
 
 
 
 
 รูปนี้เป็นการทดลองเพื่อดูเรื่องการเพิ่มปริมาณเซลล์ไฟโบบลาสต์ ซึ่งเป็นเซลล์สำคัญที่อยู่ในชั้นหนังแท้ (Dermis)เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของคอลลาเจน อีลาสตินค่ะ พบว่าเพียง 0.1-5% ของสารสกัดรังนกสามารถเพิ่มปริมาณเซลล์ได้ถึง39-116% ซึ่งถ้าเซลล์ไฟโบบลาสต์เพิ่ม หมายความว่าความยืดหยุ่นของผิวจะดีขึ้น ริ้วรอยจะดูลดเลือนลงได้นั่นเองค่ะ
 
 
 

มาดูการทดลองในอาสาสมัครกันบ้างค่ะ ว่าผลของสารสกัดรังนกเป็นอย่างไร เค้าทดสอบทั้งเพศชายและเพศหญิงเพื่อดูผลเรื่องความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้นของผิวค่ะ (เพราะจากการทดสอบในหลอดทดลองพบว่าสารสกัดรังนกเพิ่มคีราติโนไซต์และไฟโบบลาสต์ได้ เพราะฉะนั้นก็น่าจะช่วยในจุดนี้ได้ พบว่าแค่เพียง 0.5%ของสารสกัด สามารถเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวได้ 7-19% เมื่อเทียบกับไม่ได้ใช้เลยทีเดียว

 

สรุปสารสกัดจากรังนก

 

ดังนั้นโดยรวมสารสกัดจากรังนกนางแอ่น เปรียบได้กับ “ทองคำขาว” หรือ “คาเวียร์แห่งโลหตะวันออก” เป็นสุดยอดอาหารบำรุงร่างกายและผิวพรรณของชนชั้นสูงตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยสารประกอบ EGF ในสารสกัด ช่วยฟื้นคืนสภาพผิวให้เรียบเนียน เต่งตึง และยืดหยุ่น ทำให้ผิวมีความสามารถในการป้องกันตัวเองได้ดีขึ้น เช่น ป้องกันการระเหยออกของน้ำในผิว จึงช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นให้ผิวได้ จึงเหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทที่ต้องการเน้นเรื่องความชุ่มชื้น ริ้วรอย ความเต่งตึงของผิว จะได้ผลมากๆเลยล่ะค่ะ

 
 
 
 
 
Alpha Arbutin
 
 
 

ถ้าพูดถึง Arbutin คิดว่าคนส่วนใหญ่ก็คงรู้จักกันดี จะเกริ่นให้ฟังว่า เป็นสารสกัดที่ได้จากพืชหลายชนิด เป็นอนุพันธ์ของสารพวกไฮโดรคิวโนน (Hydroquinone)   ดังนั้นจึงจัดเป็นกลุ่ม Whitening ที่ออกฤทธิ์ได้ผลดีมาก แต่ไม่มีอาการข้างเคียงมากเหมือนกับไฮโดรคิวโนน จึงไม่อยู่ในกลุ่มสารเคมีควบคุม

 

       ด้วยเหตุนี้ จึงได้รับความนิยมสูงมากและมักเป็นส่วนผสมหลักที่มีอยู่ในครีมบำรุงราคาแพงทั้งหลายในระยะ 5 - 10 ปีที่ผ่านมา เช่นครีมหน้าเด้ง และครีมหน้าขาวใสทั้งหลาย ที่ไม่ใช่สูตรยา -- นี่คือ Arbutin ที่เรากำลังพูดถึง แต่เป็น Beta-Arbutin
 
 

       ในช่วง 1 ปีกว่ามานี้ ได้มีการพัฒนาขึ้นมาเป็น ALPHA-ARBUTIN เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นมา และพบว่าสามารถไปหยุดขบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินที่เซลล์ผิวหนังได้ โดยไปยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosinase ซึ่งเอ็นไซม์นี้จะไปเปลี่ยนสาร Tyrosine และ Dopa ให้เป็นเมลานิน 

 

จากรายงานการวิจัย ที่ทำการทดลองกับคนจีนจำนวน 80 คน โดยให้ทาครีมที่ใส่ ALPHA-ARBUTIN 1% เพียงอย่างเดียว   เปรียบเทียบกับสารที่นิยมใช้กันบ่อยคือ Kojic, Beta-arbutin และ Hydroquinone   ทุกตัวใช้ความเข้มข้นที่ 1% เพียงอย่างเดียวใส่ลงในเนื้อครีมเหมือนกันหมด ทำการทดสอบนาน 1 เดือนและทำการวัดความเข้มของสีด้วยเครื่องโครโมมิเตอร์

 

 
 

จากกราฟ จะพบว่า ALPHA-ARBUTIN สามารถทำให้สีผิวจางลงอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับสารตัวอื่น -- อย่างมีนัยสำคัญ! 
 
 
 

การทดลองวิจัยที่ 2 ใช้อาสาสมัครหญิง 26 คน   ทาครีมที่ใส่ ALPHA-ARBUTIN 2% เปรียบเทียบกับครีมที่ใส่ Beta-arbutin ที่ 2% เช่นเดียวกัน   ทำการทดสอบเพื่อดูประสิทธิภาพในการลดจุด่างดำ เป็นเวลา 3 เดือน

 
 

 

ทำการเปรียบเทียบ โดยวัดที่ความพึงพอใจของผู้ที่เข้าทำการทดสอบ   จะเห็นว่า 50% ของอาสาสมัครที่ใช้ ALPHA-ARBUTIN บอกว่า จุดด่างดำดีขึ้นมากและดีขึ้น   เมื่อเทียบกับ Beta-arbutin ซึ่งพบว่ามีเพียง 20% กว่าเท่านั้น
 
 
 
 
 
 
Glutathione
 
 
 
 

Glutathione มีบทบาทสำคัญในการทำงานของ melanocyte ซึ่งเป็นเซลล์ผลิตเม็ดสี โดยควบคุมไปในทางที่ทำให้ผิวดูสดใส ไม่หมองคล้ำ และดูขาวขึ้น ( ยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในสร้างเม็ดสีชนิด eumelanin ที่มีสีดำหรือน้ำตาล ) ดังนั้นหากสามารถทำให้ระดับ Glutathione ในเซลล์เพิ่มขึ้นได้ ก็น่าจะทำให้ผิวดูดีสดใสขึ้นด้วยเช่นกัน

 

 

 

 
Active Ingredients
 
 
Jojoba Oil
 - น้ำมันจากธรรมชาติที่มีความสามารถในการซึมซาบสู่ผิวได้ดี 
 - ป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิว
   ช่วยทำให้ผิวนุ่ม และให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว
 
 
Vitamin E
- ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระอันเนื่องมาจากแสงแดด  และความร้อน
- ป้องกันการอักเสบของผิว
-  ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า
-  ป้องกันผิวแห้งกร้านและการเกิดริ้วรอยก่อนวัย
 
 
Dipotassium Glycyrrhizate 
- สกัดจาก licorice root
- อุดมด้วยสาร Glycyrrhizin
- ป้องการอักเสบ
- anti-inflammatory” active in  Quasi-Drug in Japan

 

Vitamin C
L-ascorbic acid (AsA)
- Whitening agent ที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายใน
- เครื่องสำอางที่ทำให้ผิวแลดูกระจ่างขึ้น
- ทำให้เม็ดสีเมลานินจางลง ผิวจึงแลดูขาวขึ้น
- เป็น Antioxidant ที่ดี แต่สามารถเสื่อมสลายได้ง่ายเมื่อถูกแสงหรือความร้อน
- มีการพัฒนาอนุพันธ์ของวิตามินซีให้มีความคงตัวที่ดีขึ้น
 
 
Magnesium Ascorbyl Phosphate
อนุพันธ์ของวิตามินซี ที่มีความคงตัวสูง
- ทนความร้อน / ทนแสง 
- ถูกเปลี่ยนเป็น Vitamin C ได้อย่างรวดเร็วโดย Enzyme Phosphatase  ที่มีในผิว
 
 
 
 
 
 
Ascorbyl Glucoside :  อนุพันธ์ของวิตามินซี 
 
 
 Prevention of Inflammation and Photoaging in the Skin
  ปกป้องผิวจากการอักเสบอันเนื่องมาจากแสงแดด 
 
 Reduction of Skin Inflammation Induced by UV)
  ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระ Antioxidant activity

 

  คุณสมบัติ

 - ป้องกันการสร้างเม็ดสีผิว (Inhibition of tyrosinase activity)

 - ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในเซลล์ผิว (Antioxidant activity )
 - ปกป้องผิวจากการอักเสบอันเนื่องมาจากแสงแดด 
   (Prevention of Inflammation and Photoaging in the Skin)
 - เสริมประสิทธิภาพการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวหนังให้แข็งแรง
  (Promotion of Collagen  Synthesis)